GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG THCS LONG HƯNG 

Trường THCS Long Hưng được xây dựng trên khu vực trung tâm xã Long Hưng thuộc Ấp Tân Phước A1, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, Tỉnh Sóc Trăng. Nhà Trường được thành lập tháng 9 năm 1997. 

Hơn 21 năm qua cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của đất nước, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương xã Long Hưng - một xã đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Mỹ Tú. Trường THCS Long Hưng đã đạt được những thành tựu đáng kể góp phần vào sự phát triển của Giáo dục và đào tạo huyện Mỹ Tú, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương. 

Những năm đầu tái lập, trường bao gồm cả 2 cấp học cấp I và cấp II với rất ít lớp học, phải chia thành 2 ca học sáng và chiều. Nhà trường phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ cán bộ, giáo viên. Tuy nhiên với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương qua các thời kì, của phòng GD&ĐT Mỹ Tú và nhân dân địa phương nên trải qua hơn 21 năm sau ngày tái lập, Thầy và trò nhà trường phấn đấu và trưởng thành, đến nay trường THCS Long Hưng đã trở thành một trong những trường THCS hoàn thành tốt nhiều chỉ tiêu hằng năm của huyện Mỹ Tú. 

Về cơ sở vật chất. Được sự quan tâm của Đảng ủy - UBND và nhân dân xã Long Hưng, PGD-ĐT Mỹ Tú đến nay cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được đầu tư, nhà trường có đủ phòng học, đảm bảo cho hoạt động dạy học. Môi trường, cảnh quan sư phạm nhà trường ngày càng khang trang hơn, đảm bảo yêu cầu xanh- sạch-đẹp. 

Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Các thầy cô, CBGV nhà trường qua các thế hệ đến từ nhiều địa phương khác nhau với nhiều trình độ chuyên môn được đào tạo. Nhưng với lòng yêu nghề, sức trẻ và sự tâm huyết hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, coi học sinh như con em ruột thịt của mình. Các Thầy Cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến nay, nhà trường có 37 CB – GV - NV có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn là 100%. Nhà trường có nhiều thầy cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa: Đạt giải nhất, giải nhì cấp huyện, tỉnh. 

Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và các cuộc thi chuyên môn khác…. Nhiều Thầy cô giáo vinh dự được UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, được Chủ Tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, danh hiệu CSTĐ cơ sở….Thi thiết kế bài giảng Elearning cấp huyện đạt 01 giải Nhì. Thi GVG huyện đạt 05 GV (Trong đó có 01 giải Nhì, 02 giải III) 

Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn lấy chất lượng dạy và học là mục tiêu trọng tâm. 

Năm học 2017 – 2018 trường có 515 học sinh biên chế vào 13 lớp. 

Thực hiện chương trình, nhiệm vụ mỗi năm học. Ban giám hiệu và Hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các kế hoạch. Thường xuyên đổi mới PPDH, đổi mới kiểm tra đánh giá sát với đối tượng học sinh. Chú trọng việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV. Nhà trường có các tổ chuyên môn hoạt động tích cực, hiệu quả, thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn. Tổ chức có hiệu quả các giờ thao giảng, giờ dạy điển hình, ứng dụng có hiệu quả CNTT trong soạn giảng. Quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu hàng năm. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Duy trì sĩ số học sinh 98%, tỷ lệ chuyên cần từ 98% trở lên. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt từ 60 đến 65%. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực yếu giảm dưới 5%. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt trên 95%, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%. Hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục bậc THCS.

 Đặc biệt, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Ngoài các hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi thì công tác khuyến học, khuyến tài được nhà trường chú trọng. 

- Năm học 2017 – 2018 đạt kết quả như sau: 

+ Thi HSG cấp huyện. Kết quả đạt 09 giải: 02 giải Ba; 07 giải khuyến khích. 

+ Thi giải toán trên máy tính Casio cấp huyện đạt 05 giải: 01 giải; Nhất: 02 giải Nhì; 02 giải khuyến khích 

+ Thi giải toán trên máy tính Casio cấp tỉnh đạt 01 giải Ba. 

+ Thi HKPĐ cấp huyện đạt 10 giải: 01 giải Nhất, 05 giải nhì; 04 giải Ba. 

+ Thi HKPĐ cấp tỉnh đạt 03 Huy chương đồng. 

+ Thi Văn hay – Chữ tốt cấp huyện đạt 01 giải Ba, 01 giải khuyến khích. 

+ Thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp huyện đạt 01 giải Ba.

Để giáo dục nhân cách, giáo dục đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho học sinh, nhà trường luôn quan tâm đến các hoạt động tập thể, vui chơi giải trí, giáo dục truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện vv... Nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương, với nhân dân, và với hội phụ huynh nhà trường. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan đơn vị trên địa bàn trong công tác quản lí, giáo dục học sinh. Cùng với hội cha mẹ học sinh nhà trường thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, góp phần tích cực trong việc tu bổ cơ sở vật chất, cảnh trí sư phạm nhà trường. 

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Nhờ vậy Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liên tục đạt “Chi bộ trong sạch- vững mạnh”. Công đoàn nhà trường liên tục đạt Công đoàn vững mạnh của huyện. 

Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên, học sinh và hội cha mẹ học sinh nhà trường. Với những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường THCS Long Hưng trên bước đường xây dựng và trưởng thành, xứng đáng với những danh hiệu và phần thưởng trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với niềm tin của các bậc phụ huynh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn ghi nhớ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua học tốt, dạy tốt”. 

Với sự đoàn kết nhất trí cao, sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân thầy cô giáo và các em hoc sinh, Sự lãnh đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng các cấp và cơ quan chuyên môn, trực tiếp là Phòng GD&ĐT Mỹ Tú, năm học 2018-2019 trường THCS Long Hưng tin tưởng sẽ đạt được kết quả tốt đẹp. Đáp ứng nguyện vọng của Đảng Ủy, Chính quyền và nhân dân địa phương. Trở thành địa chỉ giáo dục học sinh THCS tin cậy để thế hệ trẻ xã nhà học tập và rèn luyện. 

BAN BIÊN TẬP